CÁCH TRỊ MỤN ẨN

cách trị mụn ẩn

Mụn ẩn là loại mụn không sưng không đau, thường chỉ là những nốt nhỏ hơi cộm cộm trên bề mặt da. Thường loại mụn này có nhân trắng bên trong, nhưng lại không có “miệng” để có thể dễ dàng nặn ra ngoài. Có rất nhiều nguyên nhân gây mụn như bít tắc lỗ chân lông do tế bào chết, da tiết dầu quá nhiều, tẩy trang rửa mặt không kỹ sau khi trang điểm, dùng không đúng loại mỹ phẩm cho da, bụi bẩn bên ngoài vv… hoặc các yếu tố về tâm sinh lý như stress, thời kỳ kinh nguyệt, mãn kinh, dậy thì, da khô hoặc nhờn quá…

Thường khi chỉ có mấy cái mụn ẩn thì ít người để ý, vì nó không ảnh hưởng lắm đến nhan sắc. Tuy nhiên, nếu để lâu ngày không trị nó sẽ ngày càng nhiều hơn làm cho da bị sần sùi, bề mặt không láng mịn. Nhiều người thắc mắc vì sao dưỡng da hoài mà da vẫn không láng, thì có lẽ 95% là do không tẩy da chết hoặc là do mụn ẩn.

Vậy làm cách nào để nhận biết? Rất đơn giản là bạn chỉ cần lấy tay sờ lên mặt, thấy chỗ nào hơi cộm cộm tay thì nó là mụn ẩn đó. Ngoài ra, bạn có thể đứng nơi có ánh sáng rọi vào từ 2 bên và soi gương, nếu thấy da mình nổi cộm cộm thì đích thị là nó rồi.

Vậy xử lý lũ mụn ẩn đáng ghét này bằng cách nào?

  1. Dễ và nhanh nhất là đi lấy nhân mụn ra. Tuy nhiên cách này thì có thể sẽ hơi tốn kém, đau, và đôi khi về nhà sẽ bị sưng đó.
  2. Thoa AHA/BHA hoặc retinol mỗi ngày để làm bong lớp da chết trên cùng để từ từ đẩy nhân mụn ra. Dùng cách này thì phải chờ hơi lâu đó nha. Chắc phải mất cả mấy tháng mới đẩy hết mụn ẩn lên được. AHA/BHA và retinol giúp làm thông thoáng lỗ chân lông nên dùng thường xuyên sẽ bớt mụn ẩn đó.
  3. Giữ cho độ ẩm trên da mình cân bằng. Đa số nguyên nhân gây mụn ẩn là do da quá nhờn gây bít tắc lỗ chân lông. Nhưng cũng có một số trường hợp là do da khô quá, da chết bong ra cũng gây bít tắc lỗ chân lông. Vậy nên nhớ lắng nghe da mình xem độ ẩm vừa phải chưa nha.

À, mọi người đừng nhầm lẫn giữa mụn ẩn với mụn thịt nha. Hai loại mụn này nhìn qua thì hơi giống nhau, nhưng mụn ẩn là loại có nhân, chỉ cần lấy nhân ra là xẹp. Còn mụn thịt thì không có nhân và thường phải bắn laser mới hết đó (những trường hợp nhẹ thì thoa retinol cũng bớt).

Hy vọng bài này bổ ích cho các nàng nghen.